Di sản kiến trúc sót lại của vị vua được xem là tàn bạo nhất châu Á

  Tamerlane được đánh giá là một trong những vị vua tàn bạo nhất trong lịch sử Châu Á, nhưng cũng là người để lại nhiều di sản kiến trúc vô cùng giá trị cho nhân loại.
   tamerlane la nguoi thong linh toan bo khu vuc tay a, trung a va nam a vao cuoi the ky 14, xay dung nen de quoc va trieu dai timurid. anh: adam jones.

   Tamerlane là người thống lĩnh toàn bộ khu vực Tây Á, Trung Á và Nam Á vào cuối thế kỷ 14, xây dựng nên Đế quốc và triều đại Timurid. Ảnh: Adam Jones.

  Ông cũng đồng thời là một trong 4 vị vua được hậu thế đánh giá là tàn bạo và khát máu nhất Châu Á (cùng với Tần Thủy Hoàng, Võ Tắc Thiên và Thành Cát Tư Hãn). Trong quá trình xây dựng nên đế quốc của mình, Tamerlane Đại đế đã giết chết khoảng 5% dân số trái đất bằng cách chặt đầu, thiêu cháy hoặc chôn sống. 

   the nhung, vi vua tan bao nay cung de lai di san van hoa khong lo ton tai cho den tan ngay nay. ki niem 25 nam ngay doc lap, uzbekistan da dua ra mot quyet dinh gay tranh cai khi ton vi vua nay la anh hung dan tocvi dai nhat, dong thoi cho khoi phuc nhung cong trinh kien truc duoi trieu dai timurid. anh: destination360.

   Thế nhưng, vị vua tàn bạo này cũng để lại di sản văn hóa khổng lồ tồn tại cho đến tận ngày nay. Kỉ niệm 25 năm ngày độc lập, Uzbekistan đã đưa ra một quyết định gây tranh cãi khi tôn vị vua này là anh hùng dân tộcvĩ đại nhất, đồng thời cho khôi phục những công trình kiến trúc dưới triều đại Timurid. Ảnh: Destination360.

   lang mo shah-i-zinda duoc xay suot chieu dai thoi gian tu the ky 11 den the ky 19, la noi an nghi cua nguoithan tamerlane va theo truyen thuyet, la anh em ho cua nha tien tri mohammed. anh: jill potter

   Lăng mộ Shah-i-Zinda được xây suốt chiều dài thời gian từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 19, là nơi an nghỉ của ngườithân Tamerlane và theo truyền thuyết, là anh em họ của nhà tiên tri Mohammed. Ảnh: Jill Potter

  .

  Tamerlane chọn Samarkand (Uzbekistan) làm thủ phủ, xây dựng nên cung điện bằng đá cẩm thạch bề thế, nhà thờ Hồi giáo, lăng mộ, những ngọn tháp cao vút và mái vòm khổng lồ, trang trí bằng đá xanh tinh xảo với hàng trăm năm lịch sử. 

   nha tho hoi giao o samarkand duoc xay dung voi quy mo khong lo, dien hinh la bibi khanum. cong trinh kien trucnay duoc tamerlane xay dung sau chien dich o an do vao cuoi the ky 14. cong trinh co 450 cot da cam thach vaduoc huy dong gan 100 con voi trong qua trinh thuc hien. anh: tim johnson.

   Nhà thờ Hồi giáo ở Samarkand được xây dựng với quy mô khổng lồ, điển hình là Bibi Khanum. Công trình kiến trúcnày được Tamerlane xây dựng sau chiến dịch ở Ấn Độ vào cuối thế kỷ 14. Công trình có 450 cột đá cẩm thạch vàđược huy động gần 100 con voi trong quá trình thực hiện. Ảnh: Tim Johnson.

   cong trinh kien truc duoc dung lam noi hanh quyet khi xua nay duoc dung lam noi to chuc cac su kien lon

   Công trình kiến trúc được dùng làm nơi hành quyết khi xưa nay được dùng làm nơi tổ chức các sự kiện lớn

  Đế chế của Tamerlane được trải dài từ Uzbekistan, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đến các quốc gia Ả Rập. Trung tâm quyền lực nằm ở Registan, Samarkand. Nơi đây từng là khu vực truyền tải đi những thông báo của hoàng gia và cũng là nơi thực hiện những vụ hành quyết công khai. Tuy nhiên, hiện nơi này đã được cải tạo thành nơi tổ chức các sự kiện lớn và lễ hội âm nhạc.

   samarkand la thanh pho cua nhung kien truc mai vom tinh xao, cau ky. anh: jill potter.

   Samarkand là thành phố của những kiến trúc mái vòm tinh xảo, cầu kỳ. Ảnh: Jill Potter.

  Chính điều này đã tạo nên dấu ấn và đưa Samarkand trở thành Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Trong hình là mái vòm bên trong nhà thờ Hồi giáo Tilla Kari, một phần của tổ hợp Registan. 

   sau khi nha vua qua doi vao nam 1405, vi vua nay duoc chon cat trong cong trinh kien truc vo cung trang le la lang mo gur-emir. anh: tim johnson.

   Sau khi nhà vua qua đời vào năm 1405, vị vua này được chôn cất trong công trình kiến trúc vô cùng tráng lệ là lăng mộ Gur-Emir. Ảnh: Tim Johnson.

  Nơi an nghỉ của vị vua tàn bạo vừa khơi gợi cảm hứng vừa quá mức xa hoa bởi nó được dựng lên từ vô số vàng bạc cùng những viên ngọc lớn nhất trên trái đất. 

  Liên hệ với chúng tôi

  ( Các trường có dấu * là bắt buộc phải nhập )

  • Cửa nhôm đúc
   Cửa nhôm đúc,cổng nhôm đúc,cổng nhà biệt thự
   www.cuanhomduc.com
  • Cổng nhôm đúc
   Sản xuất Cổng nhôm đúc,cổng biệt thự đẹp,cổng nhà đẹp
   www.congnhadep.com
  • Hàng rào nhôm đúc
   Hàng rào nhôm đúc,hàng rào biệt thự,hàng rào hợp kim nhôm
   www.hangraonhomduc.com
  • Cầu thang nhôm đúc
   Cầu thang nhôm đúc,lan can cầu thang nhôm đúc,cầu thang biệt thự
   www.cauthangnhomduc.com

  Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại bên để nhận được sự tư vấn tốt nhất về dự án xây dựng của bạn